Tuệ Lạc

  • Augmenter la taille
  • Taille par défaut
  • Diminuer la taille
Home

Trần tình 7

Trần tình 7

Lễ TAM HỢP VESAK, Rằm Tháng Tư Âm lịch trở về….

Toàn thể «Phật tử» bốn biển năm châu lại một lần nữa, hân hoan tổ chức KỶ NIỆM ba biến cố trọng đại, là ĐÃN SINH (Jàtadivasam), THÀNH ĐẠO (Buddhasampajjitam), và nhập NIẾT-BÀN (Nibbànam) của Phật tổ Thích-ca Mâu-ni (Sakyamuni Buddha).

Còn Tổ Chức Văn Hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) thì cách nay 12 năm, đã chính thức nhìn nhận NGÀY KỶ NIỆM Vesak (trăng tròn tháng Tư Âm lịch) là ngày vui hoàn cầu của nhân loại.

-Và năm nay là lần thứ 13, Đại Lễ TAM HỢP Vesak được UNESCO chọn nước Tích Lan (Sri Lanka), để tổ chức VESAK một cách trọng thể.

Riêng website Phật học tuelac.net thì cũng như thường lệ, là tình nguyện hòa mình, trong niềm vui nhân loại. Và xuyên qua bài «TRẦN TÌNH 7» năm nay, chúng tôi xin khiêm nhượng nêu ra một «suy tư trăn trở» của người Phật tử Việt Nam, sống tha phương ở hải ngoại.

Đó là «suy tư trăn trở» về HIỆU LỰC VĂN HÓA nơi con người, hay giá trị đạo đức nói chung, và ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI Việt Nam nói riêng. Vì nó liên quan đến «chính trị» và nền tự chủ, hay VẬN MỆNH của Việt Nam hiện tại.

Đất nước chúng ta đã có một bề dày lịch sử Phật giáo khá dài, nhưng dân tộc Việt Nam đã được mấy thời kỳ, sống bình an trong đạo Phật. -Chúng ta không mặc cảm, và nên thẳng thắn, thành tâm đặt lại vấn đề : «Việt Nam hiện tại phải chăng đang sống trong ĐẠO Phật», hay chỉ là «một nước có hình thức Phật giáo, trưng ra bề ngoài một cách xum xuê….vô nghĩa ?».

Đã đến lúc chúng ta cần phân biệt «nội dung» hai từ ngữ «Phật giáo» «đạo Phật», trước một bối cảnh chính trị rất nhiễu nhương ! -Xin phân biệt rằng :

-Một quốc gia mang danh là «có Phật giáo» nhưng văn hóa xã hội lại mỗi ngày một suy đồi nghiêm trọng, thì…ấy chỉ là một quốc gia có «Phật giáo hình thức», được dàn dựng và phô bày «khéo léo», như một lớp sơn trang trí. -Đó rõ ràng là một đường lối chính trị, để nhà cầm quyền khai thác tín ngưỡng, «an tâm» quần chúng, và thuận tiện cho việc bang giao với các quốc gia khác có đạo Phật mà thôi ! -Và đồng thời chúng ta cũng biết rõ rằng :

«Một quốc gia có đạo Phật» là một quốc gia, mà những lời Phật dạy đưa đến khai trí tiến đức, đã được thấm nhuần trong hành động của 2 giới tăng sĩcư sĩ (tín đồ). -Nói cách khác, một quốc gia có đạo Phật là một quốc gia, mà nhà cầm quyền phải xuất phát từ lòng dân. Nhà cầm quyền ấy luôn luôn công tâm khuyến khích quần chúng áp dụng lời Phật dạy một cách sáng suốt, lợi lạc.

Lời Phật dạy» ở đây, không nhất thiết phải quan niệm đóng khung, là sản phẩm văn hóa đến từ Ấn-độ, hay bất cứ từ đâu…-mà LỜI PHẬT DẠY chính là giáo lý phát sinh từ ánh sáng trí tuệ của một bậc đã viên tròn GIÁC NGỘ, cống hiến cho loài người, không phân biệt chủng tộc, trình độ, biên giới.

-Ánh sáng giác ngộ ấy đã trở thành TINH HOA CHUNG của nhân loại ! Đó là NGỌN ĐUỐC KHÔNG MÀU SẮC, có mặt ở địa phương nào là trở thành sức mạnh tinh thầnchánh kiến của địa phương ấy ! -Nó SOI SÁNG, nhưng không nhuộm màu tư tưởng, không nhuộm màu văn hóa !

*Ý nghĩa chữ «Buddha» hay Phật trong trường hợp nầy là Giác Giả. -Tức là Bậc đã Hoàn Toàn Giác Ngộ, đã vất bỏ thiên kiến, vất bỏ các loại cố chấp tín ngưỡng, cố chấp chủ nghĩa (hay kính màu), Bậc đã thấy rõ thực tại nguyên nhân của thực tại. -Hiện thân những lời dạy của bậc giác ngộ, qua con người, phải là hành động đạo đức, dũng cảm, lợi tha, đồng thuận, hay SỐNG ĐẠO, không hình thức, không lý thuyết !

Nghĩa đen của chữ «đạo» là con đường, nhưng một khoảng không gian trên mặt đất, với chiều dài nối liền 2 điểm, mà không một ai thực sự đi trên đó, để đến một mục tiêu tiến hóa, thì ấy không phải là con đường hay «đạo».

-Và tất nhiên, việc «thực sự đi trên lối đi đó» ám chỉ hành động vậy !

Đa số chúng ta đều biết rằng Phật Giáo Việt Nam dưới 2 triều đại LÝ và TRẦN, đã biến thành ĐẠO VIỆT. Và những nét son ấy vẫn còn ghi đậm trong lịch sử văn hóa chính trị xã hội Việt Nam, cho đến ngày nay.

-Nghĩa là, dưới 2 thời Trần, Phật giáo đã trở thành NẾP SỐNG tâm linh cũng như vật chất, lành mạnh,TIẾN BỘ và bình an, của đa số dân Việt, trong mọi tầng lớp xã hội, -từ thượng lưu trí thức cho đến thường dân, -từ tăng sĩ gương mẫu ẩn mình dưới lớp áo nâu sồng giản dị, cho đến bao lớp người, sống bằng nghệ thuật chân tay, hay nông phu ngày ngày canh tác trên mảnh vườn thửa ruộng, do ông cha đã nhiều thế hệ hy sinh xương máu, bền bĩ xây dựng và để lại. -Nếp SỐNG văn hóa ấy đã từng làm đẹp Việt Nam, khai trí quốc dânbảo vệ lãnh thổ non sông !

Nếu kết tinh đức hạnh của đạo Phật là BI-TRÍ-DŨNG, đã hiện thân qua con người của một Thái tử Sĩ-đạt-ta (xưa kia ở Ấn-độ), dũng cảm chối bỏ vương quyền, để đi tìm giải pháp giảm thiểu khổ đau, bất công cho nhân loại, thì kết tinh BI-TRÍ-DŨNG của đạo Phật Việt Nam, trong 2 thời Trần cũng đã từng xả thân cứu quốc, qua Lý Công Uẩn, Lý Thường Kiệt, Trần Nhân Tông, Trần Quốc Tuấn, vừa siêu thoát sống đạo, vừa nhập thế gìn giữ nước nhà.

Và với cái nhìn Phật học, chúng ta vẫn thấy rằng : Nếu «ma vương» vẫn luôn luôn rình rập những «sinh linh», trôi lăn trong 3 cõi luân hồi, thì bá quyền xâm lăng phương Bắc lúc nào cũng xem Việt Nam như mục tiêu thôn tính……

Và mỗi lần Việt Nam trải qua một giai đoạn cực kỳ đen tối, sát bờ vực thẳm, không thấy bóng dáng cứu tinh, thì lạ thay chính cái giai đoạn cực kỳ đen tối sát bờ vực thẳm ấy, lại là thời điểm phát xuất ra nhiều bậc anh hùng.

Nhớ ngày xưa nhà Minh bên Tàu, cai trị nước ta một cách vô cùng khắc nghiệt. Cũng như trước và sau khi Chi sĩ Nguyễn Phi Khanh bị quân Minh bắt, mấy ai hy vọng thấy mặt một «vị anh hùng» nào khác ?! -Nhưng chẳng bao lâu sau đó, đã có đến «3 kỳ nhân áo vải cấp lãnh đạo», là Nguyễn Trãi, Lê Lợi, và Lê Lai xuất hiện ! -Chưa kể tiếp theo là hàng hàng lớp lớp QUÂNDÂN nước VIỆT, đứng sau lưng các vị anh hùng ấy, để đánh đuổi quân Minh !

Bạo quyền nhà Minh thuở ấy đã chẳng triệt để truy tầm những phần tử chống đối đó sao ? Nhưng chúng và tay sai đã không thành công, vì đối tượng quyết tâm đánh đuổi quân Minh, chính là toàn đân Việt Nam. -Nếu ba vị anh hùng ấy, xuất hiện một cách thông thường, như các nhà lãnh đạo phe nhóm, phong trào, đảng phái, theo tổ chức thường tình…«thưa ông, tôi ở bụi nầy» như trước nay….thì họ đã bị giặc Minh và tay sai Việt gian triệt tiêu rồi !

Chúng tôi chân thành kính mời toàn thể nhân dân nước Việt nói chung, và những ai là «Phật tử Việt Nam» nói riêng, bất kể SĨ, NÔNG, CÔNG, THƯƠNG, nhất là QUÂN NHÂN Việt Nam, quá khứ cũng như hiện tại, hãy đọc bản TRẦN TÌNH đặc biệt nầy !

Giáo lý nhà Phật về DUYÊN KHỞI vẫn xác minh rằng. «Khi nhân duyên hội đủ, thì mọi việc sẽ phát sinh đúng lúc, và phải thành công». -«Mọi việc sẽ phát sinh đúng lúc, và phải thành công» ở đây không là một câu nói suông, hay mơ ước khi cùng đường, mà là một thực tế «Tam Hợp» với nội lực kỳ diệu của nó, vượt khỏi óc suy đoán, vốn rất hạn chế vì tham sân si của con người ! -«Tam hợp» là Thiên-Địa-Nhân trong vũ trụ hợp lại.

-Nghĩa là «tinh hoa của lòng dân ở đâu, thì ở đó sớm muộn gì cũng thành công», -không bắt buộc phải tuân theo những quí luật thường tình, là thành lập, phô trương, trình diễn, hay «tuyên bố», «cổ động», và đồn đại, báo trước !

Một nhà đại yêu nước Việt Nam đã nói «Người hùng nước Việt chúng tôi nhiều như CỎ XANH. Quân xâm lăng và tay sai tiêu diệt người hùng nầy, thì sẽ có người hùng khác xuất hiện». -Tức là, chỉ khi nào Việt nam hết CỎ XANH, thì chừng đó mới hết anh hùng, biết kiên trì đuổi giặc !

-Càng không phải Việt Nam đang «trông đợi cứu tinh» từ nước ngoài !

-Hiện tượng báo trước «có anh hùng» chính là sự sôi sục cực độ trong lòng dân Việt cả nước. -Và «hiện tượng báo trước» cũng chính là nhan nhản những người làm lớn trong chế độ tuy không nói ra, nhưng vẫn lo sợ rằng «sự sụp đổ guồng máy mục nát nầy chỉ là vấn đề thời gian». Và họ đã bắt đầu tẩu tán của cải, bí mật đưa con cái, thân nhân ra ngước ngoài !

-Tuy trước hoàn cảnh VIỆT NAM hiện tại, bị đưa vào hiểm lộ, cái giá phải trả để toàn dân vùng lên cứu nguy tổ quốc, là điều bất khả lậu, nhưng một người con Việt nào (đạo Phật hay không đạo Phãt), cũng không tránh khỏi TRĂN TRỞ SUY TƯ ! -Trăn trở suy tư để cùng nhau không phản ứng mù quáng, và hành động dũng cảm !

Người xưa đã nói :

«Cùng tắc biến, biến tắc thông».

Đây cũng là một cách diễn tả sâu sắc khác, của giáo lý DUYÊN KHỞI trong nhà Phật ! -Nghĩa là «duyên cùng» dẫn đến «duyên biến». «Duyên biến» dẫn đến «duyên thông». Và «duyên thông» dẫn đến «thay đổi vận mệnh hiện tại» !

Nhưng trong cái cùng tắc biến, biến tắc thông, để đánh đuổi ngoại xâm, và bè lũ tay sai, một cách trọn vẹn lẫn dứt khoát, dân chúng Việt Nam phải ý thức, và thực hiện với tinh thần sáng suốt, đoàn kết, can đãm, bình tĩnhkiên trì. -Đó cũng là các đặc tính dẫn đến thành công của đạo Phật.

Loại trừ dứt khoát lẫn trọn vẹn» nói đây, không mang ý nghĩa hận thù, hay bồng bột, mà chỉ nhằm dọn dẹp toàn bộ những gì tồi tệ, nhơ bẩn, bán nước, nô lệ, tàn ác, mê hoặc, cuồng tínngu dân, phản tiến hóa…để dựng lại một Việt Nam, trong dân chủ hòa bình, theo kịp đà sống văn minh nhân loại !

Khi đã thấm nhuần ĐẠO PHẬT, thì người Việt Nam không thể thù oán với bất cứ dân tộc nào trên thế giới, kể cả đế quốc Tàu, một thế lực từng nhiều lần xâm lăng và dày xéo đất Việt. -Nhưng trước thực tại đế quốc Trung cộng không ngừng thôn tính, khai thác tài nguyên, hủy hoại môi sinh, gieo rắc mê tín ngu dân, và đồng hóa lãnh thổ Việt Nam, thì mỗi Phật tử Việt Nam sẽ là một BỒ-TÁT, sẵn sàng hy sinh thân mình, để trường kỳ quét sạch ngoại xâm và tập đoàn phản quốc, gìn giữ quê hương !

-Huống chi lịch sử đã từng chứng minh rằng : Toàn dân Việt Nam, không phân biệt tín ngưỡng, sắc tộc, địa phương…xưa nay vốn là một khối người bất khuất khôn ngoan khó tiên liệu. Họ đã từng đánh đuổi ngoại xâm, mạnh hơn mình gấp bội, một cách thành công ! -Như hào khí của hội nghị Diên Hồng, và của các trận Bạch Đằng Giang, Đống Đa…v…v…, đã ghi trong sử sách !

<>Về phương diện Địa Lý Huyền Bí, lãnh thổ Việt Nam hiện nay là một «giải đất kỳ lạ», nằm ven bờ Thái Bình Dương, với «quần đảo Hạ Long» tượng trưng cho hàng rào thiên nhiên, che chở mặt biển của cố đô Thăng Long. -Và với dãy Trường Sơn «xiêng xiêng trong đất liền», có các «chướng ngại», như đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo Cả, đèo Cù Mông….tượng trưng cho những «quan ải hiểm trở», che chở miền Linh Địa Phương Nam.

Bản đồ Việt Nam trông giống như một «bụi trúc sắt» ngọn và lá rất bén, chống chọi phía Bắc, gốc và rễ bám chặc vảo phương Nam, để an toàn cho những «măng non», con cháu sinh sôi nẩy nở, và lớn mạnh….sau nầy.

Việt Nam có chiều dài gần 2600 cây số, với hình thể một «cái chày chữ S khổng lồ», phần giữa teo lại, hai đầu phình ra và nhiều góc cạnh. Một «đầu chày» như tảng đá, «thường trực chịu đựng áp lực xâm lăng từ phương Bắc». «Đầu chày» kia có dạng một mũi đất, như cái «mỏ chim Việt» hướng về phương Nam uống «nước sinh tồn». Mỏ chim Việt là mũi đất Cà Mau, thông ra vùng quốc tế Thái Bình dương, một «giao điểm hàng hải» quan trọng, của các quốc gia có thể trở thành «rồng châu Á»..….

-«Phần bụng» Việt Nam (từ Hội An đến chín cửa sông Cửu Long) nhô tròn ra biển Thái Bình, như cái «bầu linh khí hạo nhiên chứa đầy tiềm lực». -Và mạch nguồn linh thiêng ấy đã nhiều lần thay đổi vận mạng Việt Nam, mà không một nhà tiên tri trứ danh nào, có thể liệu trước một cách chính xác được !

Về mặt mệnh mạch địa cầu, Việt Nam định vị khoảng đoạn giữa của bờ biển Châu Á. Nước Việt nằm bên nầy Thái Bình Dương. Và bên kia Thái Bình Dương là Châu Mỹ. Hình thể Châu Mỹ cũng teo ở giữa và phình ra hai đầu, giống như 3 miền Bắc-Trung-Nam của nước Việt vậy.

Châu Mỹ gồm các quốc gia có tầm quan trọng chiến lược khác nhau. Châu Mỹ nằm giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. -Những quốc gia Châu Mỹ phía Thái Bình Dương, thường nghe tên, là Chí-lợi, Pérou, Équateur, Colombie, Panama, Nicaragua, Guatemala, Mễ-tây-cơ…v…v... -Đặc biệt Châu Mỹ có 4 nước lãnh thổ khá lớn, là Á-căn-đình, Ba-tây, Hoa Kỳ và Gia-nã-đại.

Hai nước kể sau cùng, Hoa Kỳ và Gia-nã-đại là 2 cường quốc rất tiến bộ.

-Từ trên vệ tinh không gian nhìn xuống hai bờ Thái Bình dương, chúng ta thấy, Việt nam từ Bắc chí Nam là «bóng dáng» của châu Mỹ. Với hình dạng teo ở giữa, hai đầu phình ra, Việt Nam là «long mạch» của Châu Mỹ.

Do đó, Việt Nam yên thì Châu Mỹ yên !

Và quan sát phía Châu Á, chúng ta lại thấy : Lãnh thổ Trung Cộng với đảo Hải Nam tách rời đất liền là một thất thế, so sánh với hình dạng lãnh thổ Hoa Kỳ, với mảnh đất Miami gắn liền là một ưu thế. Hai quốc gia nầy tuy hiện tại, ngoài mặt tỏ ra ôn hòa, nhưng bên trong rất xung khắc ganh đua, không tránh khỏi tranh cường, sát phạt lẫn nhau.

-Trung cộng xâm lăng và làm ô nhiễm Việt Nam là xâm phạm «long mạch» của Châu Mỹ, tức là phá phách cái «huyệt đạo viễn thông Thái Bình Dương» của Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ !

Dù những nhà lãnh đạo Châu Mỹ không nhận ra «mạng mạch» của họ ở Đông Dương để bảo vệ, nhưng «Cái Chày chữ S khổng lồ Việt Nam» muôn đời vẫn là «cây thiết đinh thần bí», mà con «mãng cổ chu cáp Trung cộng» (hay loài «ếch Tàu» da có nhiều chấm đen chấm đỏ) cũng không thể nào nuốt được.

Nếu nó cuồng vọng nuốt liều, thì nó sẽ bị «chày sắt Việt Nam» đâm cho vỡ bụng, và «sinh khí Trung Hoa» chảy hết ra ngoài, nó sẽ bạc nhược !

Nói về «sinh khí Trung hoa», thử nhớ xem…cả ngàn năm trước, khi đế quốc Hán tộc không ngừng xâm lăng, gây cảnh đau thương tang tóc, đã khiến cho một số khá lớn con cháu «Trung Hoa» nghèo khổ, chảy ra ngoài…phải tha phương cầu thực, tạo được một Tân-gia-ba thịnh vượng, uống nước Thái Bình.

Tân-gia-ba ngày nay do đa số cộng đồng người Tàu quản trị, nhưng «quốc gia con rồng» nầy có bao giờ muốn tỏ ra nước mình là phần đất của «Trung hoa thực dân» đâu, dù cho nó có thể !?

Chúng ta cũng hiểu rằng : Người Tàu ở hải ngoại có thể thiên vể cố quốc, chống lại quân xâm lăng «đất tổ». Nhưng họ sẽ không bao giờ đồng lõa với bọn người thất đức, là nhà cầm quyền cộng sản Bắc kinh vô thần, tiêu diệt Pháp Luân Công, coi thường sinh mạng, buôn bán nội tạng con người, manh tâm thôn tính các nước khác, làm khổ chủng tộc họ, là nhân dân Tàu !

Hiện nay, cộng sản Bắc Kinh đang làm cho vùng biển phía Nam bị nhiễm độc, để bắt đầu xâm lăng nước Việt, và bành trướng kinh tế hóa chất, tức là Trung cộng đã gieo gió và tự nhiên sẽ phải gặt bão….

Hai tiếng «GẶT BÃO» ở đây ám chỉ những trận cuồng phong hằng năm, từ phía đại dương, thổi ngang qua các nước Phi-luật-tân, Nam Dương, Mã-lai…đổ vào lục địa, vẫn đẩy mạnh nước độc về phía Bắc. Trong khung cảnh đó, dân chúng Việt Nam chịu khổ (vì nước bể nhiễm độc) đã đành. Nhưng dân Tàu ven biển, từ đảo Hải Nam lên đến Thượng Hải, cũng không tránh khỏi tai họa !!!

Đó rõ ràng là vận hành của luật nhân quả, «gậy ông đập lưng ông». -Chưa kể tại nội địa Trung cộng hiện nay, kỹ nghệ đen đang tung hoành, các tư bản đỏ đua nhau sản xuât hàng hóa rẻ tiền, để phá giá thị trường hải ngoại một cách rừng rú, đã làm ô nhiễm trầm trọng biết bao nhiêu vùng dân cư người Hán ?! -Nhiều bệnh lạ đã xuất hiện, gây tử vong hàng loạt trong nước Tàu…

-Thế Giới Tự Do với con mắt vệ tinh không gian thấy rõ hết, nhưng nhà nước thực dân Trung cộng vẫn cố ý bưng bít !

-Ai phá hại môi trường thiên nhiên là kẻ ấy tự sát !

Lại nữa, vị trí «chiến lược huyền bí» của Việt Nam là vị trí của một nước sẽ làm phá sản đế quốc nào xâm lăng nó, kể cả xâm lăng bằng khuynh đảo kinh tế, (với thị trường thực phẩm độc, phản sinh thái), và xâm lăng bằng di dân !

-Vị trí Việt Nam làm phá sản kẻ xâm lăng, không phải nhờ thế lực nước ngoài, mà là nhờ địa hình bản chất bất khuất đặc biệt của chính dân tộc Việt !

Và cũng vì cái vị trí chiến lược kỳ lạbản chất dân tộc cứng đầu đó, mà từ khi nòi giống Lĩnh Nam, trong khối Bách Việt, rời bỏ 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, và Vân Nam, định cư Nam Việt….họ đã vĩnh viễn nằm ngoài vòng khống chế của bá quyền Hán tộc !

Hơn nữa, chúng ta vẫn thấy rằng : Việt Nam không phải là Tây Tạng. Việt Nam cũng không phải là Mông Cổ !  -Địa chính Việt Nam hoàn toàn khác hẳn địa chính hai nước ấy. -Dù Trung cộng mạnh đến đâu, dân Việt cũng không sợ nước mình sẽ rơi vào hoàn cảnh như Tây Tạng hay Mông Cổ.

-Chưa kể nếu Trung cộng ngông cuồng, ỷ mạnh hiếp yếu, mù quáng xâm lăng lân bang, bị Việt Nam hùng dũng chống lại, thì Tây Tạng và Mông cổ (-Biết đâu chẳng kể cả Tân Cương, Mãn Châu, Đài Loan nữa ?!) sẽ có cơ hội đứng lên đánh đuổi vô thần, độc tài, ngoại xâm….giành độc lập !

-Và dĩ nhiên, Việt Nam càng chắc chắn không phải là Hông Kông ! -Vì Việt Nam có hồn Việt, có chữ Việt, có tiếng Việt, và có bản sắc Việt !

- Sự thăng trầm nhất thời, đối với Việt Nam chỉ là giai đoạn !

Về phương diện tinh thần, hai dân tộc Tây Tạng và Mông Cổ, vốn theo Phật giáo Mật Tông, lấy sấm ký (oracles) kích thích «tâm lực». Còn người Tàu lại theo Phật giáo Bắc truyền (đại thừa), bị mê tín dị đoan ảnh hưởng tâm linh, nhiều hơn là thấm nhuần Phật Pháp khai trí.

Riêng Việt Nam tuy có cái lãnh thổ nhỏ hẹp, và khá dài, nhưng Việt Nam may mắn tiếp thu được cả 2 nguồn Phật học vô giá, là Nam TruyềnBắc Truyền.

Đây chính là lý do người Việt Nam Phật giáo, chỉ cần sáng suốt, kiên nhẫn trau dồi đức hạnh (tái thiết lập sức mạnh BI-TRÍ-DŨNG), chứ không sợ thiếu thốn năng lượng văn học công truyềnbí truyền của nhà Phật.

-Và cũng chính cái sự «phải trau dồi đức hạnh» đó, là mối «suy tư trăn trở» của chúng ta trong hoàn cảnh chính trị xã hội Việt Nam đang xuống cấp trần trọng, trở thành nhiễu nhương hỗn loạn….như ngày hôm nay.

Khi nhìn sâu vào Việt Nam, chúng ta thấy rằng : Lòng dân đã sẵn, chỉ cần phục hồi đức hạnhhội tụ linh lực BI TRÍ DŨNG, là chúng ta có khả năng đánh đuổi ngoại xâm thành công ! Khả năng đó tự nó sẽ thu hút đồng minh hùng mạnh, -không cần đặt vấn đề trước tiên phải có hậu thuẫn của ai cả !

Đúng như ý nghĩa Phật ngôn trong kinh Pháp Cú «TA LÀ NƠI NƯƠNG NHỜ CỦA TA» (=Attàhi attano nàtho….) !

Hiện nay, tuy đạo đức trong khung cảnh chính trị xã hội chủ nghĩa đã suy đồi tận mức. Nhưng giá trị đạo đức trong tinh thần người Việt bất khuất, quốc nội cũng như hải ngoại, vẫn còn ngấm ngầm nung đúc, CHƯA GIẢM SÚT !

-Xin nói thẳng ra điều nầy, kẻo những kẻ phản quốc, có thể lạm dụng hoàn cảnh kó khăn thực tại, mà lý luận, biện bác, đưa đến bi quan» hòng lung lạc tinh thần dân chúng Việt Nam !

-Ngoài ra, đa số người Việt chúng ta, quốc nội cũng như hải ngoại, vẫn còn ghi nhớ những «lời dạy chỉ nam quí giá» của tiền nhân để lại. -Mà đã nhớ thì chắc chắn hầu hết chúng ta đều hiểu rằng :

-Nếu «TẬN LỰC TRI THIÊN MỆNH» thì…

«TẬN LỰC CHÍNH LÀ ĐẠT ĐƯỢC THIÊN MỆNH».

-Mà THIÊN MỆNH là gì, nếu không phải là khả năng huyền bí của một dân tộc bất khuất như Việt Nam, để lấy lại sự thăng bằng tự nhiên cho đất nước mình, trong vũ trụ, trên cả hai mặt tâm linh cũng như vật chất ?!

-Kẻ nào đi ngược chiều tiến hóa tự nhiên, thì kẻ ấy sẽ bị tiêu diệt !

Nhân mừng VESAK 2017, website Phật học tuelac.net kính gởi đến tất cả chư đạo hữu độc giả xa gần, và đồng hương bốn phương, những giòng «TRẦN TÌNH 7» khiêm nhượng và chân thành nầy.

-Nó có thể là sợi dây liên kết vô hình, vững chắc giữa tất cả chúng ta ở hải ngoại, và toàn dân Việt Nam trong nước, để noi gương Đức Phật, noi gương tiền nhân, cùng nhau dấn thân, nguyện làm Chư Bồ-tát…dũng cảm, sáng suốt, bình tĩnh và kiên trì, để phục vụ dân tộc, nhân loại, chúng sinh. -Phục vụ TỔ QUỐC !

Kính chúc toàn thể quí vị một lễ TAM HỢP đầy ý nghĩa !

Tuelac.net

Mise à jour le Mardi, 25 Avril 2017 12:02  

.

phap-luan-01-120.jpg

TEXTE EN FRANCAIS