Tuệ Lạc

  • Augmenter la taille
  • Taille par défaut
  • Diminuer la taille
Home

.

 

01_redimensionner

Nguyễn Điều chủ trương.


moi                                                                                         

Trần tình 7

Lễ TAM HỢP VESAK, Rằm Tháng Tư Âm lịch trở về….
Toàn thể «Phật tử» bốn biển năm châu lại một lần nữa, hân hoan tổ chức KỶ NIỆM ba biến cố trọng đại, là ĐÃN SINH (Jàtadivasam), THÀNH ĐẠO (Buddhasampajjitam), và nhập NIẾT-BÀN (Nibbànam) của Phật tổ Thích-ca Mâu-ni (Sakyamuni Buddha).
Còn Tổ Chức Văn Hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) thì cách nay 12 năm, đã chính thức nhìn nhận NGÀY KỶ NIỆM Vesak (trăng tròn tháng Tư Âm lịch) là ngày vui hoàn cầu của nhân loại.

-Và năm nay là lần thứ 13, Đại Lễ TAM HỢP Vesak được UNESCO chọn nước Tích Lan (Sri Lanka), để tổ chức VESAK một cách trọng thể.
Riêng website Phật học tuelac.net thì cũng như thường lệ, là tình nguyện hòa mình, trong niềm vui nhân loại. Và xuyên qua bài «TRẦN TÌNH 7» năm nay, chúng tôi xin khiêm nhượng nêu ra một «suy tư trăn trở» của người Phật tử Việt Nam, sống tha phương ở hải ngoại.

Đó là «suy tư trăn trở» về HIỆU LỰC VĂN HÓA nơi con người, hay giá trị đạo đức nói chung, và ĐẠO ĐỨC XÃ HỘI Việt Nam nói riêng. Vì nó liên quan đến «chính trị» và nền tự chủ, hay VẬN MỆNH của Việt Nam hiện tại.

Xin bấm vào đây để xem tiếp tục ......     >>>


Hiểu biết về bốn chữ

TU HÀNH TƯƠNG TỨC.

THEO ĐẠO PHẬT.

TU HÀNH là hằng ngày tạo nghiệp lành (=thường xuyên bằng hành động hướng thiện) khởi từ năm giác quan. Phật giáo gọi 5 giác quan là ngũ căn. -Tu hành đúng theo đạo Phật, có hiệu lực giảm tối đa, rồi dứt hẳn nghiệp dữ do 5 giác quan ấy. -Các hình thức, như lễ bái, nghe giáo lý, thuyết trình, thảo luận Phật pháp, học cách tụng kinh trì chú, và qui y Tam Bảo, dù đã xảy ra hay «bắt đầu» từ lâu, nhưng nếu chưa thể hiện bằng giới hạnh thuần thục thì ấy chỉ là khởi đầu, không gọi là tu hành, cải thiện đúng nghĩa !

TƯƠNG TỨC là với quan niệm rằng, mọi sinh hoạt trong sự sống trên thế gian, đều trực tiếp hay gián tiếp (xa hay gần) có hậu quả liên hệ lẫn nhau, giữa muôn loài. Không một ai có thể gọi là «hiện diện biệt lập» thực sự ! Vì chẳng có môi trường (hay cảnh giới) nào chỉ có một sinh linh duy nhất, mà tất cả đều có từ hai đơn vị sinh linh trở lên. -Nghĩa là mọi sinh linh đều phải có song thân, tổ tiên, đồng loại lẫn khác loại cộng nghiệp với mình. (-Tiền lệ !).

Bởi đã tạo TIỀN NGHIỆP nhiều đời, nên chúng ta mỗi người có THÂN. Và trong thân nầy đã sẵn có 5 CĂN DUYÊN là 5 cơ quan, hay «5 phương tiện tiếp thu», để tạo nghiệp (tốt lẫn xấu) trong kiếp hiện tại.
Người ta thường nói đến 2 chữ «TU TÂM», nhưng rõ hơn phải nói là «TU TÂM QUA NĂM GIÁC QUAN», hay tu hành qua toàn bộ các cảm giác. Pháp thiền niệm THỌ ám chỉ cách tu nầy, có liên quan chặc chẽ với niệm THÂN*. -Vì xuyên qua thọ cảm 5 giác quan và giác quan thứ 6, mà tâm có thể bị vô số ngoại cảnh làm cho ô nhiễm, hay ngược lại làm cho yên tĩnh, lành mạnh, vui vẻ.
Nói cách khác, nếu hỗn hợp năm giác quan và giác quan thứ sáu (Ý căn), bị các cảm giác «xấu tốt» làm cho ô nhiễm thì tâm thức cũng bị ô nhiễm. Khi TÂM THỨC BỊ Ô NHIỄM, thì hiện thân của sự sống trong đời hiện tại, tự động rơi vào «vùng đen đục», mất ánh sáng, lạc hướng, hoang mang….luân lưu trong dòng nước xoáy, sinh tử xoay vần….sa đọa, chịu đựng liên tục khổ vui xen kẽ. -Vô minh gia tăng, tràn ngập !

Xin bấm vào đây để xem tiếp tục ......     >>>


Trần tình 6

KỶ NIỆM LỄ TAM HỢP

Gồm Đản Sinh, Thành Đạo, và Nhập Niết-Bàn của Phật tổ Thích-Ca Mâu-Ni.

Năm Bính Thân, Dương lịch 2016, Phật lịch 2559


«Tiếng KINH là tiếng cha già,

Tiếng CHUÔNG là giọng mẹ…à…ơi…ru…

Cửa thiền sớm tối công phu,

Là nơi Tâm Việt nghìn thu vuông tròn…

Gần chùa gần nước gần non,

Gần đàn con Việt, vui buồn có nhau…».

Trên đây là sáu câu thơ lục bát, mà chúng tôi đã cảm hứng…trong tập thi đạo, góp mặt trên website tuelac.net cách nay khá lâu, và cũng có thể tập thi ấy đã từng đến tay, một số thân hữu….trong quí vị !

Thi phẩm có tên khiêm nhượng, là «NHỮNG Ý THIỀN HÓA THÀNH THƠ», một tập họp những bài cảm hứng xuyên qua «ý đạo», thuộc thể văn vần dân tộc (lục bát), mục đích không phải chỉ để đóng góp duy nhất vào nền thi ca văn hóa Việt Nam, mà còn để nói lên cái khả năng mầu nhiệm của tâm linh, sáng suốt, toàn diện, thanh tịnh, hùng hậu, như nhiên….trong mỗi con người, theo quan niệm muôn đời của nhà Phật.

-Dĩ nhiên, tác giả lúc nào cũng chân thành cống hiến thi tập ấy, đến tất cả những ai hữu duyên, thường «tắm gội» trong «suối thiền» giải thoát của Phật-đà….

Nhân ngày kỷ niệm SỰ RA ĐỜI của một Đấng Vô Thượng Độ Sinh (Anuttara Bodhisatvà), vạn kiếp dấn thân cứu khổ muôn loài, và đến giai đoạn cuối cùng, tròn đầy Ba-La-Mật (Pàramità), đã tái hiện làm NGƯỜI, để viên mãn trở thành một vị PHẬT (Sambuddha), chúng tôi xin nêu một phần bài thơ đạo ấy, để làm «nhịp cầu trần tình» với quí vị.

(-Nếu muốn thưởng thức qua dạng văn nghệ, quí vị cũng có thể vào website tuelac.net, bấm mục NHẠC ĐẠO, để tìm thấy lời thơ cùng với note nhạc, được nhạc sĩ Văn Tấn Phát phổ âm và trình bày. Bài ca tựa là MÁI CHÙA).


Xin bấm vào đây để xem tiếp tục ......     >>>Trần tình 5.

(Kỷ niệm TAM HỢP, Phật lịch 2558, Dương lịch 2015)

Nhân dịp đại lễ TAM HỢP, kỷ niệm 3 hiện tượng thánh thiện lịch sử (là đãn sinhthành đạo, và nhập niết-bàn) của Phật Tổ THÍCH-CA MÂU-NI (Sakya Muni Buddha), đã xảy ra vào ngày trăng tròn tháng VESAK thuở xưa.

-NGÀY ẤY năm nay là «thời gian nằm giữa» cuối tháng 5 và đầu tháng 6 dương lịch 2015, nếu so với giờ giấc tại Pháp). -Nhóm chủ trương website tuelac.net, chân thành kính gởi đến quí đọc giả bốn phương lời CHÚC MỪNG THANH TỊNH, hướng thiện….để cùng nhau hành đạo, tỉnh thức tu thân, xiểng dương giáo lý giải khổ của Phật Đà.

Và như thường lệ, chúng tôi cũng không quên gởi đến qúi vị một bài TRẦN TÌNH, tính từ ngày website tuelac.net được thành lập đến nay TRẦN TÌNH đã 5 số. Mục đích là để chia xẻ quan điểm của chúng tôi với quí vị, liên quan tới sự chan hòa pháp học, và duy trì pháp hành.

Chúng ta là những người con Phật, sinh sau đẻ muộn. Và Đức Từ Phụ đã vắng bóng cách nay 2558 năm, giáo lý của Ngài, trải qua bao nhiêu thế hệ thăng trầm, hội nhập vào bao nhiêu xã hội đa dạng, NÓ chắc chắn phải bị thay đổi.

Do đó, sự trình bày quan điểm (lẫn lắng nghe), giữa những người con Phật, là một điều cần thiết, để chúng ta trao đổi hiểu biết (dù khiêm hnượng), và cống hiến THIỆN Ý cho nhau, hầu may ra chúng ta có thể sống đạo, «bớt lệch xa» nguồn giáo lý của ĐẤNG TRỌN LÀNH, tạo an vui cho mình và cho người !

Xin bấm vào đây để xem tiếp tục ......     >>>Trần tình số 4.

  

«Phật Đãn» (Vesakh) lại về trên khắp năm châu. Nhưng đối với người Phật tử Việt xa quê hương, thì ấy là ngày Mừng Phật Đãn nơi đất khách quê người. 

Hàng năm, như thường lệ năm, webesite tue lac.net, nhân kỷ niệm ngày Đấng Cứu Khổ ra đời, xin bày tỏ quan điểm Phật học của mình, dưới dạng «trần tình» một cách khiêm nhượng, như các lần trước. Năm nay, để cúng dường Phật Đãn 2014, và nhớ đến tổ quốc, chúng tôi xin chân thành đề cập về : 

«Tha Lực» và «Tự Lực», 

Nói ngắn gọn và bình dân, tha lực ám chỉ sức mạnh từ bên ngoài, tức là một sức mạnh của một đối tượng, tha nhân, hay một khung cảnh «thần thánh» nào đó. 

Còn tự lực ám chỉ sức mạnh tự thân, từ bên trong (của chính cá nhân, hay của bản thân). Điều nầy mới nghe qua, dường như ý nghĩa tự nó đã rõ ràng, không phức tạp, dể hiểu, không cần quan tâm, thắc mắc.

 

Xin bấm vào đây để xem tiếp tục ......     >>>


Trần tình 3.

 Nhân ngày kỷ niệm Vesakh
(Dương lịch 2013).

 

 THỰC HÀNH «TRUNG ĐẠO».

 Kính thưa quí độc giả,

 Mới đó mà 3 năm trôi qua, website tue lac.net đã được 3 tuổi, góp mặt trong «tủ sách» nghiên cứu giáo lý giải thoát của quí vị. Đó có thể xem như một phần trong Vườn Hoa Phật Học, một vườn hoa tuy luôn luôn đặt nặng nội dung, nhưng không phải vì vậy mà nhóm làm việc thiếu cẩn thận, để cho hình thức củatue lac.net kém «nghiêm chỉnh». -Nhất là phần hình thức đó phải giản dị, trong sáng, thông thoáng, và dễ đọc.

tue lac.net cũng tượng trưng cho tâm nguyện của chúng tôi, một nhóm «Phật tử», muốn báo ơn Đức Phật, thầy tổ, và cha mẹ, chúng sanh, một cách thiết thực, qua học hỏi và thực hành. Hai chữ «thực hành» chúng tôi nêu ở đây, hoàn toàn không có ý khoe minh hành đạo, mà chỉ có nghĩa là «Học Phật nếu không ứng dụng thì hoàn toàn vô ích, và ngoài mục đích áp dụng ra, không có mục đích nào khác». Chúng tôi luôn luôn ghi nhớ điều đó !  

-Nhân ngày Vesakh, lễ Tam Hợp (gồm đãn sinh, thành đạo, và nhập niết bàn của Phật Tổ Thích-Ca Mâu-Ni), nhớ lời Đấng Toàn Giác đã dạy : «Kẻ tưởng nhớ Như lai đúng đắn nhất, là kẻ thực hành đầy đủ giáo pháp giải thoát của Như Lai». -Nghĩa là sự thực hành đóng một vai trò tuyệt đối nòng cốt !

Xin bấm vào đây để xem tiếp tục ......     >>>

  


Trần tình (2)

Namo mamasatthà Sakyamunì Buddhàya
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

(mùa Phật đản năm 2012)

Chánh kiến và trí tuệ

trong tinh thần phục vụ

 Kính thưa quí độc giả

Đã hơn một năm qua, kể từ mùa Phật Đãn năm ngoái (2011), và để cúng dường Phật Bảo nhân dịp nầy, Website TUỆ LẠC được hân hạnh ra đời, cống hiến Phật học đến qúi vị…. 

Tứ đó, chúng tôi đã không ngừng xem lại các phát biểu của mình, hầu nhận diện những ý kiến có tính cách thiên lệch, biên giới, thiếu cởi mở, hay chủ quan (cố chấp), đi ngược tinh thần đạo Phật. Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn rằng sự hoàn thiện ấy, khó một sớm một chiều đạt được. Chúng tôi kính mong quí vị lượng tình tha thứ cho. 

Trong bài «trần tình thứ 2» nầy, chúng tôi xin gởi đến quí vị một vài chia xẻ về mục tiêu của tinh thần phục vụ Phật Pháp.Tinh thần phục vụ Phật Pháp được nói ở đây, có nội dung phản ảnh trọn vẹn tâm nguyện làm sao, với khả năng khiêm nhượng của mình, có thể soi sáng nổi những lời Phật dạy, tránh tối đa rơi vào tình trạng huyền bí, không để cho Đạo Phật bị hiểu lầm là một tôn giáo bi quan, sợ khổ, chán đời, bỏ cuộc, chối từ thực tế một cách mù quáng, vô trách nhiệm.

Xin bấm vào đây để xem tiếp tục ......     >>>

.Trần tình.

Namo Buddhàya
Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nhân mừng lễ TAM HỢP (đãn sinh, thành đạo, và nhập niết bàn) của Phật tổ Thích Ca Mâu Ni, năm 2011, chúng tôi, một nhóm cư sĩ Phật tử, yêu mến nghiên cứu lời Phật dạy, thành tâm cúng dường đấng Trọn Lành (Arahaŋ), bằng cách cho ra đời website TUỆ LẠC, hầu đóng góp trong muôn một, công tác duy trì và phát huy Phật giáo.

Quan điểm và mục đích : Đạo

Có sự sống, tức là có “tiềm năng sinh hoạt”, tạo nghiệp để tiến hóa lẫn thoái hóa, hay có “quan điểm và mục đích”. Nói cách khác, ở đâu có sự sống theo một chu trình định hướng là ở đó có“quang điểm và mục đích”, hay có “Đạo”.

Và ý nghĩa chính của chữ “đạo” là con đường, nên những bước đi tốt của mỗi “động tử” phải luôn luôn cần đến ánh sáng chiếu soi. Trường hợp nầy, Phật giáo có thể ví như một “cây đuốc”.

Xin nhấn mạnh ở đây, cây đuốc Phật giáo là cây đuốc không màu, vì ánh sáng của nó khi phủ lên vạn vật, không làm biến đổi màu sắc, không che dấu thực trạng.

Cây đuốc đó cũng tượng trưng, không những cho toàn bộ các giáo lý giải thoát, mà nó còn tượng trưng cho cả đời sống gương mẫu của đức Phật, lẫn của những thánh nhân, đã theo chân Ngài.

Do đó, một loạt những sử tích của chư Thinh Văn Đại Đệ Tử Phật, cũng được chúng tôi cẩn trọng cống hiến đến qúi vị. Mục đích của website nầy là cung cấp một số gương sáng, sau tấm gương sáng nhất, là đời sống của đức Phật.

Chúng tôi dám nói “Đạo Phật là một cây đuốc không màu, vì đạo Phật không áp đăt lên đối tượng một sắc thái nào cả, dù cho ấy là sắc thái Phật giáo. Khác với những cây đuốc tín ngưỡng khác vốn có màu, khi rọi vào vật gì, thì vật ấy hiện ra màu của ánh sáng cây đuốc đó, không phô bày được bản sắc tự nhiên của nó.

Thời gian thì không ngừng trôi qua, và không gian cũng không ngừng thay đổi. Đó là định luật biến dịch, vô thường trong giáo lý giải thoát. Vì thế, khi gương sáng của đức Phật và chư Thánh không còn nữa, thì càng về sau, Phật giáo càng có nhiều “bộ phái”, rồi tách ra nhiều “tông thừa” là một điều tự nhiên, không thể tránh khỏi.

Giác ngộ sự thật ấy, và người Phật tử, nhờ nhận được ánh sáng “vô ký”, không màu của Phật giáo chiếu rọi, nên không cảm thấy mình có màu sắc, không cảm thấy mình thắc mắc, hay băng khoăng trước hiện tượng tông phái.

Họ cũng không cho đó là khó hiểu, đó là đáng ưu tư, đáng phàn nàn, hay đáng tìm cách “hợp nhất”, để tránh sự “cạnh tranh”. Vì họ biết rằng “Phật Thừa lúc nào cũng trung đạo, không bị ảnh hưởng bỡi những biến hóa theo thời gian và không gian (địa phương). Hễ ra ngoài trung đạo thì không còn là người con Phật nữa !

Ví như nước phát nguồn tử đỉnh cao Hy Mã Lạp Sơn, chảy xuyên qua bao nhiêu quốc độ, dưới dạng những dòng suối, dòng sông, thì trước khi ra biển, chất nước của những dòng sông, rạch ấy đương nhiên phải chịu ảnh hưởng, và thay đổi.

Ai đòi hỏi nước kia, trước khi hội nhập vào đại dương, phải còn nguyên trạng, như lúc nó ở đỉnh nguồn, là kẻ quả thật chưa nhận được ánh sáng không màu của ngọn đuốc tinh khiết Phật giáo, và họ đã làm một điều phản thực tại, hay chỉ sống trong ước mơ, ngã chấp, vô minh.

Càng lố bịch hơn nữa là trong hàng ngũ Phật giáo, có những kẻ không biết mình đã bị nhuộm màu sắc, rồi cố chấp tông phái, danh nghĩa, cổ võ cho sự phân biệt, tự tôn, chia rẽ !

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là : Khi tâm linh chưa thăng hoa ra tới bể khơi, chúng ta phải mang tâm trạng “đồng lõa”, chấp nhận sống trong những thời kỳ, mà “sông rạch” hay “ao hồ” Phật giáo chứa chấp nhiều sắc thái phàm tục?”.

Xin nhắc lại và diễn rộng văn, chân ý một lời Phật dạy, rằng :
- Nầy chư Tỳ Khưu, sau nầy giáo lý của Như Lai, về hình thức ngôn từ, lẫn về hoàn cảnh phổ biến, hay về nhân sự và điều kiện trích giải, tuy có thể dị biệt. Nhưng hiệu lực và giá trị siêu việt của nó vốn chỉ có MỘT. Đó là hiệu lực và giá trị giải thoát. Ví như nước trên thế gian, dù chảy qua bao nhiêu sông rạch, ao hồ, mang theo bao nhiêu đặc tính, nhưng khi đổ ra biển, tất cả chỉ có một thực tại là VỊ MẶN”.

Và “VỊ MẶN” ở đây tượng trưng cho ánh sáng “trắng tinh”, không màu sắc từ cây đuốc Phật giáo, hay chính là tính toàn xả, tính thanh tịnh, tính đại đồng, vô biên giới, nhưng không hỗn hợp với sa đọa, và tính phá chấp, cùa PHẬT THỪA, trong đó ý niệm “tiểu thừa”, hay “đại thừa”, chỉ là những màu sắc chấp thủ, chật hẹp, không có trong giáo lý nhà Phật !

 .


Ngôn ngữ chỉ là phương tiện.

Về phương diện “từ ngữ”, được dùng trên Website TUỆ LẠC nầy, trong khi chờ đợi Việt Nam chính thức có một Hàn Lâm Viện quốc gia, hay một Hàn Lâm Viện Phật Học, để đúc kết những qui tắc chung cho tự vựng, chúng tôi xin mạn phép tự đề nghị cho chính mình để làm việc, như sau :

1/ Tránh dùng những nhóm từ “Phật giáo đại thừa” hay “Phật giáo tiểu thừa”. Thay vào đó chúng tôi sẽ dùng các danh từ “Phật giáo Nam truyền” , “Phật giáo Bắc truyền”, hay “Phật giáo Mật truyền”.

2/ Riêng ba danh từ thường gặp, là “Phật giáo”, “Phật học”, và “Đạo Phật”, chúng tôi cũng tạm thời nêu ra ba “tiêu chuẩn” để định hướng tư tưởng, qua ngôn ngữ như sau :

*Nói đến PHẬT GIÁO tức là nói đến toàn bộ lời Phật dạy trong Tam Tạng kinh điển, không nên nói khác, hay không được dựa theo những gì ngoài lời Phật dạy, hay ngoài Tam Tạng Kinh Điển.

*Nói đến PHẬT HỌC là nói đến những gi, có thể nằm trong Tam Tạng kinh điển, hay nằm ngoài Tam Tạng kinh điển, nhưng nghĩa lý những điều ấy, không đối nghịch với giáo lý nhà Phật. Như vậy, chúng ta có thể tìm thấy ý nghĩa Phật học trong một số sách vở của những tôn giáo, hay của các triết thuyết khác, để không đóng khung sự học hỏi !

*Nói đến ĐẠO PHẬT là nói đến những pháp hành, hay sự sống đạo bằng thiện pháp, tinh tấn áp dụng lời Phật dạy trong đời sống hằng ngày. Do đó, dùng ngôn ngữ ước định để bàn luận, hay phê phán pháp môn của một hành giả, thi thường khi không chính xác, chỉ đưa đến tranh cãi và lầm lạc. Vì lý thuyết có thể khác xa sự thực hành.

 .


Tổng hợp để hành động.

Và với những thiện chí khiêm nhượng nói trên, chúng tôi kính gởi đến “tủ sách Phật học điện tử” của chư đạo hữu bốn phương, một số dịch phẩm, soạn phẩm, tác phẩm, và tư tưởng Phật học, mà chúng tôi đã thực hiện được, trong gian hơn 40 năm qua, để cúng dường Đức Phật.

Nguyện cho thế giới được hòa bình
và nhân loại giảm thiểu cạnh tranh, xung đột, đau khổ !

(Pháp quốc, mùa Đãn Sinh, Phật lịch 2600,
Lễ trăng tròn Vesak, Rằm thàng Tư Âm lịch,
năm Tân Mão,nhằm ngày 17/05/2011, Dương lịch).

Cư sĩ Tuệ Lạc (Paññanando)
(Thế danh : Nguyễn Điều)Xác nhận.

 Kính thưa quí độc giả,

Một số đạo hữu điện thoại đến chúng tôi hỏi xem : Ngoài trang www.tue lac.net ra, Cư sĩ Tuệ Lạc có hợp tác, hay cung cấp bài vở, dịch phẩm, soạn phẩm, tác phẩm nào cho website khác không ? Chúng tôi và  Cư  sĩ  Tuệ  Lạc xin long trọng thưa rằng  KHÔNG !

Nếu quí độc giả thấy những «đoạn trích», «bài viết», «dịch phẩm», «soạn phẩm», hay «tác phẩm» của Cư sĩ Tuệ Lạc, xuất hiện một cách thiếu đồng thuận với nguồn gốc, và thiếu nghiêm chỉnh, trên những website khác, thì đó là do website ấy tự ý làm, Cư sĩ Tuệ Lạc hoàn toàn không hay biết.

Với tinh thần ôn hòa của con nhà Phật, chúng tôi chỉ xin xác nhận như thế, và tránh hẳn sự nhân danh bản quyền để phản đối, hay «bút chiến» vô ích !

Trang tue lac.net

(10/03/2013)

 

Mise à jour le Mardi, 25 Avril 2017 12:07  

.

phap-luan-01-120.jpg

TEXTE EN FRANCAIS